Thủ tục làm thẻ tạm trú Việt Nam

Cập nhật: 11:21 AM, 13/08/2019

Thẻ tạm trú Việt Nam

Các loại visa Việt Nam có thời hạn tối đa là 1 năm. Thẻ tạm trú là một loại visa đặc biệt, có thời hạn dài hơn 1 năm cho đến 3 hoặc 5 năm. Về hình dáng và kích thước, thẻ tạm trú giống với chứng minh thư nhân dân của người Việt và trên đó có ghi thông tin của người nước ngoài và thời hạn hết hạn của thẻ. Thẻ tạm trú được cấp cho những người nước ngoài có dự định sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam và cơ bản phải có các điều kiện sau:

- Hộ chiếu có thời hạn dài hơn thời hạn của thẻ tạm trú 6 tháng

- Visa sử dụng ở Việt Nam phải có cùng mục đích với thẻ tạm trú dự định xin cấp. 

- Người nước ngoài phải thuộc diện được cấp thẻ tạm trú (như lao động, đầu tư, thăm thân)

Như vậy, để được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài phải đang có mặt tại Việt Nam với visa có cùng mục đích với thẻ tạm trú dự định được cấp. Ví dụ, người nước ngoài muốn xin thẻ tạm trú lao động LĐ, thì visa đang sử dụng cũng phải là visa lao động LĐ hoặc visa thương mại DN (visa này dễ xin vì thủ tục đơn giản).

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú Việt Nam

Hồ sơ cần chuẩn bị

- Hồ sơ pháp lí của doanh nghiệp bảo lãnh hoặc giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh trong trường hợp xin cấp thẻ tạm trú thăm thân TT

- Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được cấp thẻ tạm trú như Giấy phép lao động, chứng nhận đầu tư, chứng nhận quan hệ gia đình,... bản công chứng.

- Hộ chiếu và visa của người nước ngoài

- 02 ảnh 2x3 của người nước ngoài

- Mẫu tờ khai thông tin người nước ngoài NA8. (tải xuống)

- Mẫu NA6, Công văn và đơn xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài (Tải xuống tại đây) hoặc Mẫu NA7 cho trường hợp xin thẻ tạm trú thăm thân. (tải xuống)

- Xác nhận tạm trú của công an xã, phường nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam (nếu làm thẻ tạm trú thăm thân thì miễn giấy tờ này)

Nộp hồ sơ tại

- Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố

- Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Thời gian giải quyết hồ sơ

- 05 ngày làm việc

Thẻ tạm trú Việt Nam có thời hạn tối đa 5 năm, thông thường người nước ngoài được cấp từ 2 hoặc 3 năm. Người nước ngoài có thẻ tạm trú thì được xuất nhập cảnh thoải mái nhiều lần.

Quý khách cần tư vấn về thẻ tạm trú, visa xuất nhập cảnh cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

HD LUẬT

Hân hạnh được phục vụ Quý khách!