Dịch thuật công chứng và những vấn đề bạn cần biết?

Một bản dịch công chứng là thứ mà ai cũng cần có tại một số thời điểm. Đặc biệt đối với người thường xuyên làm thủ tục xuất – nhập cảnh hoặc cần chứng nhận pháp lý. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về vấn đề này. Sau đây là những điều bạn cần phải biết về dịch thuật công chứng.

 

Dịch thuật công chứng là gì?

Dịch thuật công chứng là dịch vụ chuyển ngôn ngữ của các loại giấy tờ có con dấu pháp lý của một tổ chức hoặc cơ quan nào đó sang ngôn ngữ đích theo yêu cầu của khách hàng . Sau đó, những tài liệu này sẽ được mang đến Phòng Tư pháp hoặc Văn phòng công chứng để chứng thực rằng bản dịch đó là chính xác so với tài liệu gốc.

Khách hàng có thể chứng thực bản dịch tại 2 nơi, đó là:

  • Văn phòng công chứng;
  • Phòng Tư pháp của UBND cấp quận, huyện.

Về bản chất, dịch công chứng tại Phòng Tư pháp chỉ có thể chứng thực chữ ký của người dịch trên bản dịch chứ không chịu trách nhiệm nội dung bản dịch. Còn tại văn phòng công chứng, công chứng viên công chứng bản dịch sẽ chịu trách nhiệm nội dung bản dịch. Tuy nhiên, giá trị pháp lý và sử dụng của 2 bản công chứng là như nhau.

 

Các loại giấy tờ có thể dịch công chứng?

Theo nghị định 23/2015/NĐ- CP quy định về dịch công chứng. Khi mang tài liệu giấy tờ đi công chứng cần có bản chính các giấy tờ đề nghị công chứng. Bao gồm:

  • Bản chính giấy tờ, văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp;
  • Bản chính giấy tờ, văn bản do cá nhân tự lập có dấu xác nhận và đóng dấu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền

 

 Thủ tục công chứng tài liệu nước ngoài

Công chứng giấy tờ nước ngoài cần các giấy tờ sau:

  • Bản chính giấy tờ cần công chứng;
  • Bản dịch giấy tờ đề nghị công chứng sang tiếng Việt, nếu văn bản, giấy tờ được lập bằng tiếng nước ngoài.

Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi bản chính giấy tờ đề nghị công chứng. Công việc dịch thuật sẽ do văn phòng thực hiện thay khách hàng.

Có thể thấy, những quy định về thủ tục dịch công chứng khá phức tạp. Nếu khách hàng tự làm những thủ tục trên, sẽ tốn khá nhiều thời gian. Cách tốt nhất để đơn giản hóa những điều trên, hãy mang những giấy tờ, văn bản cần dịch công chứng đến HD Luật. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ thực hiện tất cả các bước, mang lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0984.588.831
Gọi điện ngay
Chat Zalo