Visa thương mại Việt Nam 2020

Visa thương mại Việt Nam 2020

Visa thương mại Việt Nam 2020 hay còn gọi là visa doanh nghiệp. Trước đây, visa này có ký hiệu DN, cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, hợp tác. Thời hạn visa thương mại có thể lên đến 12 tháng. Tuy nhiên, thông thường, người nước ngước ngoài chỉ được cấp visa 3 tháng.

Hiện tại, Luật Xuất nhập cảnh 2020 sắp có hiệu lực. Luật này sửa đổi bổ sung một số quy định về visa xuất nhập cảnh cho người nước ngoài. Theo đó, visa DN cũng sẽ thay đổi. Cụ thể, visa thương mại Việt Nam 2020 sẽ bao gồm 2 loại sau:

 • Visa DN1

Cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 • Visa DN2

Cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Với quy định trên, visa DN được thay thế bởi visa DN1 và visa DN2. Đây đều là visa thương mại Việt Nam. Nhưng đối tượng được cấp visa đã được cụ thể hơn. Khi đó, chỉ cần nhìn vào ký hiệu visa, có thể biết chính xác mục đích nhập cảnh của người sử dụng. Điều này tạo điều kiện quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.

 

Xin visa thương mại 2020

Mục đích của visa thương mại là làm việc, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, để xin visa thương mại, người nước ngoài cần có công ty bảo lãnh. Công ty bảo lãnh chính là công ty mà họ vào làm việc, hợp tác. Thủ tục xin visa thương mại 2020 bảo gồm:

  • Hồ sơ pháp lý của công ty bảo lãnh
  • Mẫu tờ khai xin visa
  • Giấy giới thiệu người đi làm hồ sơ

Xin visa thương mại ở đâu

Hồ sơ xin visa thương mại Việt Nam 2020 có thể nộp tại một trong 2 nơi:

  • Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có trụ sở doanh nghiệp bảo lãnh
  • Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam có 2 địa chỉ:

  • Cục Xuất nhập cảnh Hà Nội: Phụ trách khu vực miền Trung  và miền Bắc.
  • Cục Xuất nhập cảnh Hồ Chí Minh: Phụ trách khu vực miền Nam.

 

Tư vấn về visa thương mại Việt Nam

Với mục đích làm việc, visa thương mại Việt Nam luôn được người nước ngoài chú ý tìm hiểu. Có thể liệt kê ra một số ưu điểm của loại visa này như sau:

  • Thời hạn linh động: visa thương mại 1 tháng, 3 tháng
  • Thủ tục xin visa thương mại đơn giản, thời gian giải quyết nhanh chóng
  • Phù hợp làm việc ngắn hạn, công tác, thử việc

Quan trọng hơn, người nước ngoài không cần xin giấy phép lao động Việt Nam. Bởi với visa thương mại 1 tháng hoặc 3 tháng, người nước ngoài được miễn Giấy phép lao động.

Visa thương mại (Business visa) có một nhược điểm duy nhất. Đó là thời hạn thông thường rất ngắn. Chỉ với 1 tháng hoặc 3 tháng. Nếu để cho người nước ngoài vào công tác, hợp tác ngắn hạn, thì không sao. Nhưng với những người muốn làm việc lâu dài hơn ở Việt Nam, thì thật bất tiện.

Có một cách để kéo dài thời hạn visa thương mại. Đó là gia hạn visa. Việc gia hạn giúp người nước ngoài tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc. Cho dù thời hạn visa có hết đi nữa, họ cũng không cần xuất cảnh. Nhưng gia hạn cũng chỉ là  biện pháp tạm thời. Về lâu dài, chính là làm giấy phép lao động Việt Nam, sau đó là thẻ tạm trú.

3 thoughts on “Visa thương mại Việt Nam 2020

 1. Pingback: Thẻ tạm trú lao động Việt Nam - HD LUẬT

 2. Pingback: Thủ tục xin visa thương mại 3 tháng - CÔNG TY TNHH HD LUẬT

 3. Pingback: Visa điện tử Việt Nam được cấp cho 80 nước từ 1/7/2020 - HD LUẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0865.856.982
Gọi điện ngay
Chat Zalo