Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Hà Nội

Cùng với sự giao lưu và hội nhập văn hóa, hiện nay việc kết hôn với người nước ngoài ở Việt Nam nói chung không còn là vấn đề xa lạ và khó khăn nữa. Tuy nhiên không phải ai cùng hiểu rõ các quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện và trình tự, thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vậy khi muốn thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cần phải chuẩn bị các tài liệu gì? Thực hiện các thủ tục gì và phải thực hiện với cơ quan nhà nước nào? Để có cái nhìn đúng nhất theo quy định pháp luật hiện hành, bài viết dưới đây, HD Luật xin tư vấn cho quý khách hàng quan tâm về thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Hà Nội.

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn:

Từ ngày 01/01/2016, thẩm quyền đăng ký kết hôn có yếu tố người nước ngoài do UBND quận /huyện thực hiện. Cụ thể như sau:

Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hà Nội.

Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bản, bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có đủ thông tin của hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;
  • Giấy xác nhận của Trung tâm pháp y Hà Nội hoặc nước ngoài xác nhận các bên kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
  • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam).
  • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân:

+ Đối với người nước ngoài: giấy xác nhận độc thân của người nước ngoài, giấy xác nhận tuyên thệ về việc hiện tại không có vợ hoặc chồng, giấy xác nhận có đủ điều kiện kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước người đó là công dân cấp.

Lưu ý: Các giấy tờ trên phải được hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt có công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật

+ Đối với công dân Việt Nam: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân, được cấp không quá 06 tháng.

Ngoài giấy tờ nêu trên, tùy từng trường hợp, bên nam, bên nữ phải nộp hoặc xuất trình giấy tờ tương ứng sau đây:

  • Công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài phải nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn;
  • Công dân Việt Nam là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó;
  • Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

3. Trình tự, thủ tục:

Bước 1: Người yêu cầu đăng ký kết hôn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tư pháp- UBND quận/huyện có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 10 – 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiền hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu cần thiết. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì phòng tư pháp báo cáo chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Bước 3: Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở UBND, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nếu tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch và hai bên cùng ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Hà Nội.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài khá phức tập và mất thời gian. Chính vì thế, để hạn chế những khó khăn trong giấy tờ pháp lý và thời gian thực hiện thủ tục, Công ty Luật TNHH HD Luật & Fdico sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài cam kết nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0984.588.831
Gọi điện ngay
Chat Zalo