Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ bạn cần biết

Nếu bạn đang có ý định xin visa thăm thân Mỹ, hãy cùng Visa Liên Đại Dương tìm hiểu những thông tin cần biết trong bài viết dưới đây nhé.

Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ bạn cần biết

Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ bạn cần biết

1. Xin visa thăm thân Mỹ: bạn cần chứng minh mục đích cụ thể

Khi có nhu cầu sang Mỹ thăm bạn bè, người thân, bạn cần xin visa thăm thân Mỹ diện B2 (thời hạn tối đa một năm) và để được cấp thị thực, bạn bắt buộc phải chứng minh rõ ràng mục đích đến Mỹ của mình. Mọi thông tin cung cấp đều phải tuyệt đối trung thực vì nếu có bất cứ sự gian dối nào bị phát hiện thì hồ sơ của bạn sẽ bị cho vào blacklist, nếu nặng có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn.

2. Xin visa thăm thân Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ để xin visa thăm thân Mỹ (visa B2) gồm tất cả những giấy tờ sau:

– Hộ chiếu bản gốc có chữ ký, còn hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng và còn tối thiểu là một trang trống.

– 01 ảnh 5×5 cm phông nền trắng, không đeo kính, chụp thẳng, chụp không quá 6 tháng).

– Sổ hộ khẩu (bản gốc).

– CMND (bản gốc), còn hiệu lực sử dụng.

– Giấy đăng ký kết hôn hay giấy xác nhận ly hôn (bản gốc).

– Giấy tờ chứng minh tài chính: Sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng, tài khoản tiết kiệm, sở hữu nhà đất, cổ phiếu, chứng khoán… đã được xác nhận.

– Nếu thân nhân bên Mỹ bảo hộ hoặc bảo lãnh cần chuẩn bị thêm: bằng chứng xác nhận quan hệ của 2 bên, bản sao của hộ chiếu, thư mời… (tham khảo thông tin ở phần tiếp theo).

3. Giấy tờ người thân ở Mỹ cần chuẩn bị

Trong quá trình xin visa thăm thân Mỹ, nếu bạn có người thân bảo lãnh thì bạn cần yêu cầu họ cung cấp những giấy tờ sau:

THƯ MỜI

Người thân bên Mỹ có thể tham khảo và viết theo mẫu có sẵn nhưng nội dung trong thư phải nêu rõ được mục đích mời gì, thời gian cho chuyến thăm viếng cũng như những cam kết hỗ trợ về mặt tài chính (không bắt buộc nếu bạn đi Mỹ bằng chi phí cá nhân). Thư mời có thể viết bằng tiếng Anh và tiếng Việt nhưng nên viết bằng Tiếng Anh thì sẽ có điểm cộng lớn.

THƯ CAM KẾT BẢO LÃNH TÀI CHÍNH

Nếu thân nhân bên Mỹ của bạn tài trợ tài chính cho chuyến đi thì họ cần viết thư cam kết bảo lãnh tài chính và mang đi công chứng. Trong thư phải nêu rõ họ sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho bạn. Dĩ nhiên nếu bạn có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi thì sẽ không cần đến thư này.

Mẫu thư cam kết bảo lãnh tài chính từ USCIS (mẫu số I-134), có thể tải mẫu đơn tại: uscis.gov/files/form/i-134.pdf.

Lưu ý: Số dư tài sản của người bảo lãnh phải trùng khớp với những gì đã khai I-134. Người chịu trách nhiệm bảo lãnh tài chính cho đương đơn cũng cần có số dư trong tài khoản tương đối lớn và tài khoản được mở hơn 6 tháng.

BẢN KHAI THUẾ

Sở dĩ trong bộ hồ sơ bảo lãnh cần bản khai thuế là vì cơ quan chức năng cần khẳng định xem người đứng ra bảo lãnh tài chính có thực sự có đủ khả năng tài chính và thu nhập một cách hợp pháp tại nước Mỹ hay không.

Lưu ý: Nếu thân nhân của bạn mới đến Mỹ chưa được một năm thì sẽ khó có thể nhận được văn bản này. Do đó hãy đợi đến khi họ có thu nhập hợp pháp và nhận được bản khai thuế rồi hãy yêu cầu họ làm hồ sơ bảo lãnh tài chính cho bạn.

Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ mới nhất 2020

Thủ tục xin visa thăm thân Mỹ mới nhất 2020

BIÊN LAI NHẬN LƯƠNG GẦN NHẤT

Biên lai nhận lương 3 tháng gần nhất là cơ sở xác nhận khả năng tài chính rõ ràng nhất của người bảo lãnh, khẳng định họ có khả năng chi trả cho chuyến đi của bạn.

GIẤY CHỨNG NHẬN LÀM VIỆC (LETTER JOB)

Bên cạnh biên lai nhận lương thì người mời cần nộp thêm giấy chứng nhận làm việc để chứng minh mình có công việc cụ thể và thu nhập hợp pháp tại Mỹ. Trên letter job cũng cần có chứng nhận từ phía đại diện cơ quan hay sử dụng mẫu chứng nhận hợp pháp của cơ quan, ghi rõ số đăng ký kinh doanh của công ty để chứng minh công ty có tư cách pháp nhân.

Lưu ý: Nếu người bảo lãnh là chủ doanh nghiệp thì cần nộp giấy phép kinh doanh và biên lai nộp thuế của doanh nghiệp đó trong 3 tháng gần nhất có đóng dấu xác nhận.

I-20, I-129 & I-94 BẢN SAO (COPY OF I-20.I-129 AND I-94)

Người bảo lãnh cần nộp những giấy tờ này để chứng minh mình đang cư trú trên đất Mỹ một cách hợp pháp. Các thông tin về thời hạn đều cần hợp lý so với giấy mời cũng như lịch trình di chuyển trong suốt chuyến đi.

HỘ CHIẾU NGƯỜI MỜI BẢN SAO

Đây cũng là một bằng chứng quyết định để chứng minh sự tồn tại phù hợp với cơ sở pháp lý của người bảo lãnh trên đất Mỹ, bản sao hộ chiếu cũng cần được công chứng để có thể xác minh tính chính xác của các thông tin.

LỊCH TRÌNH CHI TIẾT CHUYẾN THĂM

Lịch trình chuyến thăm càng chi tiết và rõ ràng sẽ giúp nhân viên lãnh sự thấy rõ sự chuẩn bị về tài chính cũng như những vấn đề pháp lý khác của người bảo lãnh và tăng tối đa cơ hội được cấp visa của bạn. Lịch trình này cần khớp với tất cả những thông tin đã kê khai trong các giấy tờ ở trên.

THƯ ĐẢM BẢO & BẰNG CHỨNG QUAN HỆ

Thư đảm bảo và các bằng chứng quan hệ chính là cơ sở khẳng định mối quan hệ thân nhân cũng như khả năng tài chính của người mời. Đây cũng được xem như một sự cam kết từ phía người bảo lãnh, xác nhận người thân của mình đến Mỹ hoàn toàn vì mục đích thăm viếng và sẽ trở lại Việt Nam sau chuyến thăm. Các bằng chứng quan hệ có thể gồm: email, thư từ trao đổi, các hình ảnh chung và quan trọng nhất là giấy khai sinh.

4. Lưu ý khi làm thủ tục xin visa Mỹ thăm thân

– Visa thăm thân Mỹ có thể không được duyệt nếu bạn còn quá trẻ, không có việc làm ổn định hoặc các ràng buộc tại Việt Nam. Do đó, trong trường hợp này, cho dù bạn có thể chứng minh năng lực tài chính đủ chi trả cho chuyến đi thì bạn vẫn nên có người bảo lãnh.

– Khi được hỏi về thế mạnh của bản thân, đừng nói quá nhiều về khả năng ngoại ngữ của bạn vì nhân viên lãnh sự có thể suy đoán rằng bạn có ý định ở lại làm việc tại Mỹ.

– Khi phỏng vấn visa thăm thân Mỹ, bạn cần nêu ra những bằng chứng để chứng minh bạn có rất nhiều mối quan hệ và những điều ràng buộc với Việt Nam và bạn sẽ quay về sau chuyến đi chứ không có ý định định cư trái phép tại Mỹ.

Visa Mỹ diện B2

Visa Mỹ diện B2

Trên đây Visa Liên Đại Dương đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và mới nhất về thủ tục xin visa thăm thân Mỹ. Chúc bạn sớm hoàn thành hồ sơ và trả lời phỏng vấn thật trôi chảy để có kết quả tốt nhất. Nếu cần bất cứ sự trợ giúp nào về việc xin visa đi Mỹ, đừng ngần ngại gọi 1900 6859 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Hotline: 0984.588.831
Gọi điện ngay
Chat Zalo